4 เทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต

หากว่าด้วยเรื่องการท่องเที่ยว แต่ละคนคงมีสไตล์การท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป บางคนอาจชอบเที่ยวทะเล บางคนอาจจะชอบเที่ยวชิล ๆ ไม่หนัก บางคนอาจจะชอบการเที่ยวแอดเวนเจอร์ ซึ่งการปีนเขาก็คงเป็นอะไรที่หลาย ๆ ชอบทำกัน แต่การปีนเขาก็มีหลากหลายแบบ มีแบบปีนเขาที่ไม่ใหญ่มาก เดินสบาย ๆ แต่ก็จะมีภูเขาที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับท็อป ๆ ของเหล่านักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ นอกจากการท้าทายแรงดึงดูดของโลกและขีดจำกัดของร่างกาย ในระหว่างการเดินทางขึ้นเขานั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งความหลากหลายทางชีวภาพ สภาพภูมิประเทศแสนขรุขระ และภูมิอากาศสุดโหดร้าย พูดแบบนี้แล้วคุณชอบเขาหรือเปล่า ถ้าชอบ นี่คือ 4 ภูเขาจาก 4 ทวีปที่ขึ้นชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุด ควรค่าแก่การไปพิชิตยอดของสักครั้ง ตามไปดู 4 เทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต กับ travelsanook.com ได้เลยยยยย

4 เทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต

4 เทือกเขาที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดที่จะไปพิชิต
  1. Matterhorn, Switzerland

หากพูดถึงมงกุฎแห่งสวิตเซอร์แลนด์ก็คงจะไม่พ้นยอดเขาแมทเธอร์ฮอร์น ซึ่งอาจจะเป็นยอดเขานักปีนเขาหลายท่านอยากไปพิชิต ซึ่งยอดเขาตั้งอยู่บนแนวของเทือกเขาแอลป์อยู่บริเวณพรมแดนระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์กับประเทศอิตาลี เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ และมีความสูง 4,478 เมตร

แมทเธอร์ฮอร์นเกิดจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกเมื่อ 50 ล้านปีก่อน ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์และในยุโรป คุ้นเคยกันดีเพราะเป็นยอดเขาที่อยู่บนกล่องช็อกโกแลต Toblerone ดึงดูดผู้คนทั้งนักสำรวจและนักปีนเขาให้เข้ามาเกือบสองล้านต่อปี แม้ว่าจะเป็นเทือกเขาสูงแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งรถไฟและกระเช้าเพื่อให้เข้าถึงได้อย่างง่ายดาย Zermatt คือหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ที่สุด นักท่องเที่ยวจึงมาที่นี่เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางไปยังยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น

4 เทือกเขาที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดที่จะไปพิชิต
  1. Mount Everest, Nepal

มาที่ยอดเขาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อย่างยอดเขา Everest ซึ่งอยู่ในแนวเทือกเขาหิมาลัย อยู่ระหว่างเขตแดนของประเทศเนปาลและเขตปกครองตนเองทิเบต สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว คือ เส้นทางจากทางฝั่งเมือง Lukla ของประเทศเนปาล โดยชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า “สครมาตา” หมายถึงมารดาแห่งท้องสมุทร ส่วนชาวทิเบตเรียกว่า “โชโมลังมา” หมายถึงมารดาแห่งสวรรค์

และทุกคนน่าจะทราบกันดีว่ายอดเขา Everest เป็นยอดขาที่สูงที่สุดในโลก  มีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 29,035 ฟุตหรือ 8,848 เมตรแต่ความสูงไม่ใช่อุปสรรคของมนุษย์ มีทั้งนักสำรวจและนักปีนเขาจำนวนมากที่ขึ้นไปท้าทายความสูงด้านบนนั้นทุก ๆ ปี (แต่ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าเช่นกัน เพราะความสูง หนาวเหน็บ อากาศน้อย ก็มีผู้สังเวยชีวิตทุกปีเช่นกัน)

4 เทือกเขาที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดที่จะไปพิชิต
  1. Mount Kilimanjaro, Tanzania

      มาดูกันที่ยอดเขาที่ 3 และยอดเขานี้เคยเป็นภูเขาไฟ แต่เป็นไฟที่ดับแล้ว เป็นยอดตั้งอยู่ในเขตประเทศแทนซาเนีย ใกล้พรมแดนประเทศเคนยา ลักษณะเป็นภูเขาไฟ และบริเวณฐานเขามีความยาวกว่า100 กิโลเมตร กว้างถึง 75 กิโลเมตร เป็น แต่จุดเด่นที่สุดของภูเขาลูกนี้คือ บนยอดเขาจะมีธารหิมะ ขนาดใหญ่ปกคลุมอยู่ถือเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ด้วยขนาดความกว้างถึง 4,500 เมตร และยอดเขาคิลิมันจาโร ทางตอนล่างของภูเขานั้นปกคลุมไปด้วยป่าดิบ สูงขึ้นไปอีกหน่อยจะกลายเป็นไม้พุ่มเตี้ย ๆ และสูงกว่านั้นกลายเป็นหินแห้งแล้งดูคล้ายกับดวงจันทร์ ส่วนยอดบนสุดปกคลุมไปด้วยหิมะ เป็นที่ตั้งของธารน้ำแข็งซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งเท่านั้นในแอฟริกา อยู่บริเวณยอดคีโบ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดจากทั้งหมดห้ายอด

4 เทือกเขาที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดที่จะไปพิชิต
  1. Fitz Roy,  Argentina และ Chile

มาที่Fitz Roy หรือ Cerro Fitz Roy น่าจะเป็นอีกยอดเขาที่เหล่านักปีนใฝ่ฝันที่จะมาเยือน เพราะยอดเขานี้เป็นเขาเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ Los Glaciares อุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่สุดของอาร์เจนตินา โดยสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,405 เมตร และFitz Roy ตั้งอยู่บริเวณชายแดนอาร์เจนตินาและชิลี แต่เดิมมันมีชื่อว่า Chaltén ซึ่งหมายถึงยอดเขาสูบบุหรี่ในภาษาท้องถิ่น ด้วยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ทำให้ยอดเขามีเมฆปกคลุมตลอดเวลาจนดูคล้ายกับควันบุหรี่ แม้จะเป็นกำแพงหินแกรนิตที่สูงตระหง่าน แต่ก็ยังมีเส้นทางเดินป่าง่าย ๆ ที่ทำได้ใน2-3 ชั่วโมง ถ้าดูรูปแล้วคุ้นหน้าคุ้นตากับเทือกเขานี้ก็ไม่แปลก เพราะมันคือที่มาของโลโก้แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬากลางแจ้ง Patagonia นั่นเอง

และนี่เป็น 4 ยอดเขาที่เหล่านักพิชิตยอดเขาต้องไปเยือนสักครั้ง ซึ่งแต่ละภูเขาก็จะมีความโหด ความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าหากว่าได้ลองไปยอดสักครั้ง ถ้าจะเป็นอะไรที่คุ้มที่สุดแล้ว สำหรับคนที่รักในการปีนเขา หรือถ้าหากใครที่กำลังสนใจที่อยากจะพิชิตยอดเขาเหล่านี้ ก็ควรที่จะศึกษา หาข้อมูลให้ดี เพื่อความปลอดภัยในการเดินเขา 

แนะนำบทความ น่าสนใจ

พาไปตะลุยทัวร์คาเฟ่สำหรับคนรักกาแฟ และธรรมชาติ ที่ร่มรื่นและใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ ทั้งบนเขา และย่านเมือง ใครที่กำลังมองหาสถานที่สำหรับพักผ่อนต้องไปตามนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะแต่ละที่ ที่เราหามาให้ บรรยากาศดี วิวสวย แถมยังมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เพียบ ใครที่ชอบธรรมชาติ และความตื่นเต้นเราก็ยังมีคาเฟ่บนต้นไม้มาแนะนำอีกด้วย 

ตะลุย 5 คาเฟ่สายธรรมชาติจากทั่วประเทศ
ตะลุย 5 คาเฟ่สายธรรมชาติ