5 ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ในไทย ที่น่าไปสุด ๆ

ประเทศไทยของเรามีที่เที่ยวมากมายให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเลือกเดินทาง โดยแบ่งออกเป็นโซนธรรมชาติ และโซนทาวน์หรือโซนเมือง สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลัก ๆ แล้วคนจะเลือกเดินทางไปทะเล หรือไม่ก็ขึ้นดอยไปเลย แต่นอกจาก 2 แบบนี้ มันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกมากมาย ที่น่าเดินทางไปไม่ต่างกัน และหากคุณเองก็เป็นหนึ่งคน ที่อยากเที่ยวรูปแบบนี้ ตาม travelsanook.com ของเราไปดู 5 ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ในไทย ที่น่าไปสุด ๆ กันเลย

5 ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ในไทย ที่น่าไปสุด ๆ

  1. วนอุทยานปราณบุรี
วนอุทยานปราณบุรี

ที่แรกขอแนะนำที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ใกล้กรุงเทพ กันที่ วนอุทยานปราณบุรี เลยค่ะ ที่นี่เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำ ที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1,000 เมตร เพียงก้าวแรกที่เราได้เดินเข้าสู่ผืนป่าโกงกางร้อยปีแห่งนี้ ไอแดดร้อน ๆ ของหาดปราณบุรี ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ด้านหน้าของวนอุทยานก็คล้ายจะหายวับไป ไม่น่าเชื่อเลยว่าความร่มรื่นของผืนป่าโกงกางจะทำให้รู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในโลกที่มีแต่ธรรมชาติ

  1. เขื่อนปราณบุรี
เขื่อนปราณบุรี

ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งที่ 2 ยังคงอยู่ในจังหวัดปราจีนบุรีต่อเนื่อง แต่คราวนี้จะพามาชมบรรยากาศเขื่อนกันบ้าง ความจริงแล้ว เขื่อนปราณบุรี น่าจะคุ้นตาหลายคนอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะมันถูกใช้เป็นโลเคชั่น ถ่ายละครและซีรีส์หลายเรื่อง เขื่อนปราณบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำปราณบุรีที่เกิดเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ นอกจากที่นี่จะเป็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่สำคัญของปราณบุรีแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกซึ่งเปิดให้เข้าชมทิวทัศน์ที่สวยงามมีหุบเขาที่โอบล้อมเวิ้งน้ำ บรรยากาศสงบเงียบ อากาศเย็นสบายจากสายน้ำและต้นไม้เขียวชอุ่ม รวมถึงเป็นจุดตกปลาที่ยอดเยี่ยม นักตกปลาไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยค่ะ

  1. ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน
ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน

ถ้าพูดถึงการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มันจะขาดศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน ได้อย่างไรจริงไหมคะ นี่เป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์สุดชิล ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ด้วยกิจกรรมอัดแน่น ทั้งการล่องเรือชมป่าชายเลน รวมสร้างแหล่งอาหารให้สัตว์ทะเลด้วยการปลูกต้นแสม ต้นลำพู สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงในการเลี้ยงหอยนางรม และหอยแมลงภู่ แถมด้วยไฮไลท์น่ารัก ๆ นั่นก็คือ เจ้าลิงแสมที่ออกมาวิ่งเล่น ต้อนรับนักท่องเที่ยวชมความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ที่นี่นั่นเอง

  1. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ชลบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ชลบุรี

อีกที่เที่ยวซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กของเหล่าอินสตราแกรมเมอร์ ต้องยกให้ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ชลบุรี เลยค่ะ ที่นี่นอกจากจะเป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์แล้ว ยังมีมุมชิค ๆ ให้ได้เซลฟี่เพียบด้วย โดยที่ศูนย์ธรรมชาติแห่งนี้ มีพื้นที่กว่า 300 ไร่ ถึงแม้พื้นที่จะเล็กกว่าที่อื่นๆ แต่ที่นี่ก็มีเส้นทางธรรมชาติเป็นสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ด้วยความยาว 2,300 เมตร โดยตลอดเส้นทางเราจะได้เพลิดเพลินกับความหลากหลาย และธรรมชาติสวย ๆ ของป่าชายเลน ซึ่งที่นี่ยังถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ผืนสุดท้ายของจังหวัดชลบุรี รู้อย่างนี้แล้ว ต้องไม่พลาดที่จะแวะไปช่วยกันอนุรักษ์กัน

  1. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี

ปิดท้ายกันที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี จังหวัดนี้ได้รับการยกย่องว่าทะเลสวยและสดมากที่สุดในแถบทะเลอ่าวไทย แถมยังมีโครงการพระราชดำริ ที่ช่วยในเรื่องการรักษาป่าด้วย การได้ไปเดินทอดน่องบนสะพานสุดคลาสสิก ที่ถูกโอบล้อมด้วยป่าชายเลนของอ่าวคุ้งกระเบน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ในจังหวัดจันทบุรี ที่ขอรับรองว่าใกล้ชิดธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์สุด ๆ ด้วยสะพานไม้เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ซึ่งตลอดเส้นทางเราจะได้พบกับความร่มรื่นของพรรณไม้หลากหลายชนิด และสัตว์ตัวเล็ก ๆ ประจำป่าชายเลน ที่สำคัญยังมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เอาไว้กลับไปอวดเพื่อนกันด้วย

ใครที่เบื่อการเที่ยวแบบเดิม ๆ แล้ว ลองไปเปลี่ยนไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์ดูได้นะคะ รับรองความสนุกและบรรยากาศแสนพิเศษ มันมีไม่ต่างกันเลย ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเราได้เที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย

แนะนำบทความที่น่าสนใจ
ปัจจุบันการถ่ายภาพเพื่อเก็บความทรงจำ เวลาเราเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ พบเจอคนใหม่ ๆ หรือแม้แต่เพื่อนเก่าก็ตาม ถือเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ และอุปกรณ์ที่เราจะใช้ถ่ายภาพเป็นหลัก มันจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากมือถือ ซึ่งหากอยากให้ภาพมันได้มู้ทที่ดี และน่าจดจำมากขึ้น บางครั้งเราต้องมีอุปกรณ์เสริม เข้าไปมีส่วนช่วย ไปพบกับ 4 ไอเท็มเสริมความปังของภาพถ่ายในมือถือ ที่ทุกคนต้องมี ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

4 ไอเท็มเสริมความปังของภาพถ่ายในมือถือ ที่ทุกคนต้องมี post thumbnail image
4 ไอเท็มเสริมความปัง