เที่ยวหลวงพระบาง หัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลายสไตล์ลาว

หลวงพระบางเมืองหลวงขึ้นชื่อของประเทศลาว และเป็นเมืองมรดกโลกที่เป็นที่จับตามองของชาวต่างชาติ  ที่สักครั้งต้องไปเที่ยวให้ได้ และสำหรับ เที่ยวหลวงพระบาง หัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลายสไตล์ลาว จะนำเสนอการท่องเที่ยวในแนวของวิถีพื้นบ้านของคนในชุมชนหลวงพระบาง จะเป็นอย่างไรและมีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันกับ travelsanook.com เลย

เที่ยวหลวงพระบาง หัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลายสไตล์ลาว

            หลวงพระบางเป็นเมืองหลวงที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัด น้ำตก ภูเขา ถ้ำ และอื่นๆ อีกมากมายแต่สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำการท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนหลวงพระบางในบางแห่งที่คงวิถีพื้นบ้าน และมีการทำหัตถกรรมด้วยมือหลายแห่ง นับว่านั่นมันเป็นเสน่ห์อีกแบบของหลวงพระบางเลยก็ว่าได้

1.บ้านซ่างไห

                เป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องการหมักและต้มเหล้า ซึ่งเป็นเหล้าต้มพื้นบ้านที่มีสูตรต้มเก่าแก่ของหลวงพระบางมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมวิถีการต้มเหล้าของชาวบ้านในหมู่บ้านซ่างไห และสามารถเลือกซื้อเลือกชมเหล้าต้มได้ตามความต้องการ นอกจากการให้เลือกซื้อนั้น ที่บ้านซ่างไหยังมีเหล้าต้มให้ชิมฟรีก่อนที่คุณจะเลือกซื้อขวดและรสชาติที่ถูกใจเป็นของฝากกลับบ้านได้อีกด้วย

                หมู่บ้านซ่างไหได้นำการต้มเหล้าแบบต้นตำหรับโบราณของเมืองหลวงพระบางมาให้นักท่องเที่ยวได้ชิม และยังมีสูตรการต้มเปิดให้ดูแบบไม่หวงสูตรกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งมันมีเหล้าต้มที่ขึ้นชื่อที่ทำจากหลายวัตถุดิบ ทั้งข้าวขาว ข้าวก่ำ และอื่นๆ ยังมีเมนูพิษดาลอย่างยาดอง ที่ดองเหล้าด้วยสัตว์มีพิษต่างๆ อย่างงู ตะขาบ แมงป่อง เช่ากันว่าเป็นยาชูกำลังชั้นดี

(เหล้าต้มบ้านซ่างไห)

(เหล้าต้มบ้านซ่างไห)

2. บ้านซ่างฆ้อง

                เป็นหมูบ้านหัตถกรรมชุมชนอีกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำกระดาษด้วยวัสดุธรรมชาติ และมีการนำกระดาษมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชมกันอีกด้วย สำหรับหมู่บ้านซ่างฆ้องจะมีการทำกระดาษสาที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีการทำกระดาษสืบทอดกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่นของหลวงพระบาง ยังเป็นการทำกระดาษแบบโบราณที่หาดูได้ยากแล้วก็ว่าได้ นอกเหลือจากการทำหระดาษแบบโบราณแล้วยังมีการนำวัสดุทางธรรมชาติอย่างเช่นกรีบดอกไม้ ใบไม้และส่วนต่างๆ ที่เข้าและเหมาะสมกับกระดาษมาจัดวางและทำออกมาเป็นกระดาษที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่ง

                นอกจากการทำกระดาษสาแบบโบราณของหมู่บ้านซ่างฆ้องแล้วยังมีช่างแกะสลักไม้ฝีมืออยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งมีฝีมือที่สุดยอดเลยทีเดียว ซึ่งมันเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี

(หัตถกรรมกระดาบ้านซ่างฆ้อง)

(หัตถกรรมกระดาบ้านซ่างฆ้อง)

3. หัตถกรรมเครื่องเงิน

                สำหรับหัตถกรรมเครื่องเงินนั้นเรื่องเรื่องขึ้นชื่อของหลวงพระบาง มีร้านหัตกรรมเครื่องเงินให้ชมกันอยู่ในตัวเมืองหลวงพระบาง สามารถสอบถามชาวบ้านแถวนั้นได้เลย ซึ่งเป็นเครื่องเงินที่ทำขึ้นจากมือด้วยช่างผู้มีฝีมือที่เป็นคนในชุมชนของหลวงพระบางเอง ทั้งเอกลักษณ์ด้วยลวดลายรูปลักษณ์และสิ่งต่างๆ ที่บ่งบอกถึงความเป็นงานมือ มีให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อเลือกชมได้อย่างหลากหลาย เอาเป็นว่าถ้าหากได้ไปหลวงพระบางก็ไม่ควรพลาดหัดตถกรรมเครื่องเงินหลวงพระบาง

(หัตถกรรมเครื่องเงินหลวงพระบาง)

(หัตถกรรมเครื่องเงินหลวงพระบาง)

4. บ้านจาน

                หมู่บ้านหัตถกรรมพื้นบ้านงานมือ เอกลักษณ์ขึ้นชื่อเครื่องปั้นดินเผา ทั้งลวดลายรูปทรง และที่เหนือไปกว่านั้นเครื่องปั้นดินเผาที่บ้านจานเป็นเครื่องปั้นที่ใช้สีธรรมชาติ100% ในการทำ ใช้เทคนิคพิเศษที่ใช้วัสดุทางธรรมชาติเคลือบ จึงมีเอกลักษณ์ด้วยสีที่ไม่ได้จัดจ้านเหมือนสีจริง แต่มันบ่งบอกถึงความเรียลที่แท้จริงของธรรมชาติที่สรรสร้าง และงานมือที่ตั้งใจใส่ใจในการปั้นการเคลือบสีรวมไปถึงการเผาด้วยอุณหภูมิไฟที่พอเหมาะพอดี ทำให้งานที่ออกมาโดดเด่นและสะดุดตาถูกใจใครหลายๆ คนที่ได้ไปเยี่ยมชมบ้านจาน มีทั้งกระถาง แก้ว จานชาม หม้อไหต่างๆ ซึ่งเป็นหัตถกรรมมือของชาวบ้านโดยแท้จริง

                นอกจากเครื่องปั้นดินเผาที่ใช้เทคนิคการปั้นแบบโบราณ การเคลือบด้วยสีธรรมชาติแล้ว บ้านจานยังมีรูปแบบเตาเผาแบบโบราณซึ่งมันใช้มานานมาก เป็นเตาเผาเครื่องปั้นดินเผาแบบใต้ดิน ที่ใช้มาตั้งแต่อดีต นับว่ามันหาดูได้ยากมากแล้วในยุคสมัยนี้ ที่ล้วนต่างเผากันด้วยเตาแก๊ส หรือไฟฟ้าไปแล้ว เพราะเหตุนี้จึงทำให้บ้านจานมีเสน่ห์ อีกทั้งด้วยรอยยิ้มด้วยความเป็นมิตรจากผู้คนในชุมชนที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง

(บ้านจาน)

                นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว ใน หลวงพระบาง นั้นยังมีหัตถกรรมอีกมากมาย ทั้งผ้าไหมทอมือที่เลื่องลืออย่างมากอยู่ในหลวงพระบาง เป็นแหล่งเรียนรู้ผ้าไหมที่ครบครัน ถ้าหากใครได้ไปชมซักครั้งจะตราตรึงใจมาก แต่เอาเป็นว่าเที่ยวลาวนั้นมันมีรูปแบบการท่องเที่ยวที่หลากหลายสไตล์มาก มันเป็นอะไรที่สวยงามด้วยภูมิประเทศและวัฒนธรรม เที่ยวลาวเที่ยวง่าย ใกล้บ้าน ราคาประหยัดด้วยนะขอแนะนำ

ตามไปดูนักตีกอล์ฟสุดโหดระดับตำนาน

วันนี้เราจะพาพูดถึงกีฬาระดับโลก ที่มีกันมายาวนานมากๆ นั้นก็คือ กีฬากอล์ฟ  ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้ไม้หลายชนิด เพื่อตีลูกกอล์ฟให้ลงหลุม โดยต้องใช้สายตาที่แม่นยำ ความชำนานในการเล่นกีฬานี้ แน่นอนว่ากีฬานี้ได้มีการสร้างชื่อเสียงให้กับชาวนักกีฬากันมากมาย ขอพาไปทำความ 8 นักตีกอล์ฟสุดโหดระดับตำนาน ส่วนจะมีใครบ้าง ตามไปเช็กพร้อมกันเลย

8 นักตีกอล์ฟสุดโหดระดับตำนาน