ปิล็อก หมู่บ้านแห่งสายหมอกในหุบเขา

                เมื่อนึกถึงหมอกก็ต้องนึกถึง “บ้านอีต่อง ปิล็อก” สุดเขตชายแดนทางฝั่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีพื้นที่เล็กๆ ที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีตจากการทำเหมืองแร่ดีบุก นั่นก็คือ “ปิล็อก” เมื่อหลายสิบปีก่อน มีผู้พบเห็นชาวพม่าเข้ามาลักลอบขุดแร่ในพื้นที่ตำบลปิล็อกไปขาย คำเล่าลือนี้ทำให้กรมทรัพยากรธรณีสมัยนั้นนำคณะนายช่างมาสำรวจ ถึงกับต้องตะลึงอึ้งเมื่อพบว่าพื้นที่แถบนี้มีแร่ดีบุกและวุลแฟรมอยู่มาก จึงได้มีการตั้งเหมืองปิล็อกขึ้นเป็นแห่งแรกที่บ้านอีต่อง ต.อีต่อง หลังจากนั้นก็มีเหมืองแร่ ทยอยเปิดอีกมากมายทั้งเหมืองเล็กเหมืองใหญ่ราว 50-60 เหมือง ต่อมาหลายสิบปีประสบภาวะราคาแร่โลกตกต่ำ บรรดาเหมืองแร่ทยอยปิดตัวลง ไม่เว้นแม้แต่เหมืองปิล็อก ทิ้งไว้เพียงตำนานเมืองเหมืองอันรุ่งโรจน์และมนต์เสน่ห์แห่งปัจจุบันอันเรียบง่ายสงบ travelsanook.com จะพาไปดูกันว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปกันกี่จุด

ที่เที่ยวระแวกปิล็อก

1.หมู่บ้านอีต่อง – กาญจนบุรี

หมู่บ้านอีต่อง-กาญจนบุรี

            หมู่บ้านอีต่อง เดิมมีชื่อว่า “หมู่บ้านณัตเอ็งต่อง” ซึ่งแปลว่า บ้านเทพเจ้าแห่งขุนเขา ต่อมาได้เรียกกันเพี้ยนไปจนเป็นชื่อ “หมู่บ้านอีต่อง” เป็นหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านในสายหมอก ซึ่งอยู่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาปิล็อก อยู่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ติดเขตชายแดนไทย-เมียนมาร์  หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องความสงบ ความงดงามของธรรมชาติ สายหมอกที่มีให้สัมผัสตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าฝนใครที่ไปก็จะได้เจอกับความสวยของหมอกหนาๆแน่นอน ไฮไลท์ของตัวหมู่บ้านที่หลายคนจะชอบมาถ่ายรูปก็จะเป็นบ่อน้ำตรงกลางหมู่บ้าน และตรงสะพานริมบ่อ บรรยากาศตอนกลางคืนสวย ฟีลหมอกลงหนาๆ อากาศเย็นๆ มันดีมากค่ะ

2.เหมืองปิล็อก

เหมืองปิล็อก

            ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านอีต่อง เป็นสถานที่ที่เคยเป็นแหล่งเหมืองแร่เก่าเต็มไปด้วยแร่ที่มีค่า เสมือนเป็นขุมทองของนักแสวงโชคจากทั่วทุกสารทิศ ปัจจุบันยังมีเศษรถเก่า เครื่องมือ เครื่องจักร และอาคารต่างๆ ที่เคยใช้งานในยุคเหมืองแร่รุ่งเรืองเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม พร้อมกับบรรยากาศสีเขียว ให้ได้ถ่ายภาพแนวๆ เก๋ ๆ กันอีกด้วย

3.น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

โดยจากต้นน้ำแห่งนี้ได้ไหลผ่านหมู่บ้านอีปู่ถึงน้ำตกจ๊อกกระดิ่น มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่อยู่กลางหุบเขา ท่ามกลางป่าของธรรมชาติ มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี สายน้ำของน้ำตกนี้ไหลผ่านหน้าผาสูง 30 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ ฟุ้งกระจายเป็นละอองน้ำ โดยน้ำในแอ่งสามารถลงเล่นได้ ความลึกสุดจะอยู่ตรงกลางแอ่ง ลึกประมาณ 3-4 เมตร ถึงจะเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ก็มีช่วงแล้งที่น้ำจะน้อย ถ้าใครอยากมาช่วงน้ำเยอะ แนะนำให้มาช่วง ปลายฝน และ ช่วงหน้าหนาวค่ะ

4.เนินช้างศึก

เนินช้างศึก

                เป็นจุดยุทธศาสตร์จุดหนึ่งของชายแดนไทย-พม่า เป็นที่ตั้งของฐาน ตชด.เหนือเมฆ หรือฐาน ตชด.ลอยฟ้า มีความสูงจากน้ำทะเล​ 1,000​ กว่าเมตร การเดินทางมาจุดชมวิวแห่งนี้ทางขึ้นค่อนข้างแคบและไม่ค่อยดี เราสามารถนั่งงรถกระบะขึ้นไปแทนได้ ค่าโดยสารคนละ 50 บาท เมื่อขึ้นไปยืนบนจุดชมวิวเนินช้างศึก สามารถชมบรรยากาศอันสวยงามกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศา เมื่อมองลงมาเบื้องล่างจะเห็นวิวทิวทัศน์ของขุนเขาแห่งเทือกเขาตะนาวศรี  สามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้

5.เนินเสาธง และช่องมิตรภาพ ไทย-พม่า

เนินเสาธง และช่องมิตรภาพ ไทย-พม่า

                มาถึงสถานที่สุดท้ายที่เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คแห่งหมู่บ้านอีต่อง จะอยู่ทางด้านบนของบ้านอีต่อง จะขับรถส่วนตัวไปหรือเดินชิล ๆ จากที่พักก็ได้ เนินเสาธง และช่องมิตรภาพ ไทย-พม่า จะอยู่ห่างกันประมาณ 100 – 200 เมตร สามารถเดินผ่านไม้กั้นไปตรงช่องเขาที่เป็นรอยต่อระหว่างสองประเทศ เมื่อข้ามไปจะเจอป้อมเล็กๆ ของทหารพม่าและเสาธง พร้อมจุดชมวิว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูปของที่นี้

                เป็นยังไงกันบ้างคะเมื่อได้เห็น หมู่บ้านแห่งสายหมอกในหุบเขา “หมู่บ้านอีต่อง ปิล็อก”  น่าไปกันไหมเอ่ย แต่ละสถานที่มีความสวยงามและเป็นธรรมชาติมาก ๆ เลย เหมาะกับการไปพักผ่อนทั้งแบบครอบครัว และแบบเพื่อน แต่ขอแนะนำว่าใครที่จะไปที่นี้เขาจำกัดเวลาใช้ไฟ และงดใช้เสียง ซึ่งใครเป็นสายปาร์ตี้อาจจะไม่เหมาะ แต่ถ้าไปเที่ยวแบบชิล ๆ พักผ่อนแบบสงบ ๆ ก็ต้องที่นี้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

จตุรมิตรสามัคคี กีฬาลูกหนัง 4 ร.ร.ชายล้วนแห่งเมืองกรุง

ฟุตบอล  เป็นกีฬายอดนิยมอย่างมากและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจากทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ชาย ขอเล่าประวัติความเป็นมาของ จตุรมิตรสามัคคี กีฬาลูกหนัง 4 ร.ร.ชายล้วนแห่งเมืองกรุง จะมีเรื่องราวอะไรให้ติดตามกันบ้าง ตามเรามาได้เลยค่ะ